PreOrder, Group Buy, Order là gì, ưu nhược điểm

0
(0)

Công tác preorder, group buy hay order đều đã được diễn ra trong vài năm qua và ngày một phổ biến hơn

Nhưng chắc có nhiều anh em mới tham gia, mới chơi nên còn nhiều khái niệm chưa rõ ràng, mình mạn phép khái niệm lại cho các bạn mới có thêm thông tin.

1. PreOrder:

– Đây là dạng đặt hàng trước một sản phẩm, dịch vụ nào đó sắp được thương mại hóa.

Ví dụ như 1 sản phẩm công nghệ nào đó được giới thiệu và đưa vào sản xuất, 1 tháng sau sẽ được thương mại với giá 2 triệu.

Nhưng PreOrder, tức là trả trước tiền sản phẩm, sẽ giúp nhà sản xuất có vốn để làm số lượng nhiều hơn, tiết giảm chi phí hơn.

Khi đó nhà sản xuất sẽ cho bạn giá tốt hơn so với giá thương mại. Đơn cử như Keychron K8 bản rẻ nhất giá thương mại 1790k, nhưng preorder chỉ 1390k. chênh tới 400k lận.

– Ai tổ chức PreOrder:

Bạn có thể thấy một vài nơi có tổ chức PreOrder: như hãng sản xuất tự mở, nhà phân phối, đại lý, các shop ủy quyền đều có thể mở được. Nên cân nhắc về tính uy tín của shop đó, các ưu đãi nhận thêm khi đặt hàng, mỗi nơi sẽ có các chính sách khác nhau.

– Đặc điểm của Preorder:Bạn cần phải thanh toán trước tiền sản phẩm/dịch vụ đó để trả cho hãng. Thời gian chờ có hàng thường sẽ được thông báo trước, bao gồm thời gian mở/đóng Preorder, thời gian dự kiến trả hàng…. và các chính sách liên quan.

Tổng kết lại:

– Ưu điểm: giá rẻ hơn so với thương mại, có hàng trên tay sớm nhất có thể, quyền lợi vẫn được đảm bảo nguyên vẹn

– Nhược điểm: Trả tiền trước, thời gian chờ dài tùy thuộc kèo.

2. Group Buy:

– Gruop Buy là dạng mua chung một sản phẩm/dịch vụ nào đó do bên thứ 3 tổ chức.

– Ví dụ như mình đang có nhu cầu mua một chiếc máy nghe nhạc khoảng 1tr, nhưng phí ship khó cỡ 200k. Nhưng nếu mình mở group buy được 10 cái, phí ship nó lên 300k, thì chia ra mỗi cái chỉ phải mất 30k tiền ship thôi.Trong một vài trường hợp, khi bạn mua ở số lượng lớn, giá có thể được unlock hoặc discount nhiều hơn, có lợi cho người mua hơn.

– Về cơ bản Group Buy sẽ giúp người mua giảm chi phí hay có thêm giá ưu đãi khi mua số lượng. Nó không mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người mở kèo cho lắm.

– Ai là người tổ chức Group Buy: là shop, cá nhân có uy tín, trình độ và năng lực để đảm bảo kèo GB thực hiện được.

Đặc điểm của Group Buy:

– Thường là hàng có sẵn từ nhà cung cấp, lên đơn là có thể đặt ship được. Nếu ship từ bên nước ngoài có thể sẽ mất một vài tuần, nhưng đại ý là hàng có sẵn, mua số lượng về để giảm giá ship và có thêm ưu đãi ( nếu có ).

– Phải trả tiền trước, vì không ai rảnh đi trả tiền hộ bạn cả.

Tổng kết lại:

– Ưu điểm group buy: Giảm phí ship kha khá, đặt được các món mà thường không có sẵn ở thị trường nội địa, tức là hàng hóa mà bạn không dễ dàng mua được ngoài đường. Có thể có thêm ưu đãi khi gom được số lượng nhiều.

– Nhược điểm: Phải trả tiền trước, check uy tín người mở kèo.

3. Hình thức order:

– Đây là dạng tương đối phổ biến hơn 2 dạng trên

– Về cơ bản là bạn có nhu cầu đặt một món hàng và nhờ bên thứ 3 đặt dùm, có thể họ có sẵn hàng, hoặc có thể phải đặt ở nơi khác.

– Ví dụ như shop mình chuyên về bàn phím cơ chẳng hạn, nhưng có bạn muốn đặt một bộ Custome mà shop không có sẵn. Điều đó hoàn toàn khả thi, sau khi chốt đơn chuyển tiền là có thể tiến hành đặt hàng rồi.

Ai là người nhận order?

– Rất nhiều, các shop bán chuyên sâu về sản phẩm/dịch vụ đó

– Các bạn làm cá nhân có khả năng vận chuyển order cũng nhận

Đặc điểm của order:

– Hàng có sẵn từ nhà cung cấp, trả tiền xong là có thể đặt mua được luôn, thời gian ship tùy thuộc nhà cung cấp và bên logistic

– Chuyển khoản full, cọc hay thậm chí đặt order không cọc cũng được tùy sản phẩm, chính sách của người nhậnTổng kết lại:

– Ưu điểm: nhanh gọn, một mình một kiện không chung chạ. Có thể chuyển khoản full hoặc cọc, hoặc không cọc tùy người bán. Thời gian về hàng nhanh do không phải chờ người khác.

– Nhược điểm: Phí ship cao, thường sẽ không được nhiều ưu đãi về giá cả.


Trên đây là một vài thông tin cơ bản, thấy có vẻ cũng dài dài, anh em tham khảo nhé.

Bài viết này có hữu ích không?

Nếu hữu ích hãy để lại đánh giá 5* cho Vietgear.vn nha!

Điểm trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có lượt đánh giá. Bạn là người đầu tiên đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *