Chỉ số LCP là gì? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng.

chỉ số LCP là gì?
0
(0)

Chỉ số LCP là gì? Chỉ số LCP có vai trò gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số LCP của một website? Cùng đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu nhé!

Chỉ số LCP là gì?

LCP viết tắt bởi Largest Contentful Paint là một chỉ số được Google dùng để kiểm tra hiệu suất trang web. Nó đo lường thời kì mà trang web mất để hiển thị phần nội dung lớn nhất cho người dùng. Chỉ số LCP được đo bằng giây và thời kì tối ưu nhất nằm khoảng dưới 2,5 giây.

LCP đóng vai trò quan yếu trong trải nghiệm người dùng, nó tác động đến thời gian tải trang web và thúc đẩy đến quyết định của người dùng ở lại trang web hay chuyển sang trang web khác.

Google đã xác định các ngưỡng để kiểm tra hiệu suất của trang web dựa trên chỉ số Largest Contentful Paint (LCP). Cụ thể, các ngưỡng được đưa ra như sau:

  • Tốt: Dưới 2,5 giây.
  • trung bình: Từ 2,5 giây-4 giây.
  • Kém: Trên bốn giây.

Đối với trang web đạt yếu tố “Pass” cho chỉ số LCP, nghĩa là thời kì hiển thị lớn nhất diễn ra trong khoảng thời kì chấp thuận được. Đây là tiêu chí quan trọng mà những trang web cần đáp ứng để bảo đảm trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và tối ưu hóa thứ hạng trang web trên kết quả kiếm tìm của Google.

Vai trò của chỉ số LCP với trang web

Chỉ số Largest Contentful Paint (LCP) đóng vai trò quan yếu đối với trang web vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Dưới đây là 1 số lý do chính:

chỉ số LCP là gì?

Trải nghiệm người dùng

LCP thể hiện nay gian mà trang web mất để hiển thị nội dung quan yếu nhất. Khi LCP chậm, người dùng có thể cảm thấy không kiên nhẫn và thoát khỏi trang web, liên quan đến trải nghiệm và tạo ra ấn tượng không tốt về trang web của bạn.

thúc đẩy trực tiếp đến vận tốc tải trang

LCP là 1 trong các yếu tố  quan yếu quyết định tốc độ tải trang của một trang web. Khi LCP nhanh, trang web sẽ được tải nhanh chóng, cung ứng trải nghiệm trực tuyến tốt hơn và tăng tỷ lệ giữ chân khách mua trên trang web của bạn.

Vai trò LCP là gì?
Chỉ số LCP rất quan trọng với một Website

Xem thêm cách kiểm tra tốc độ website tại đây

Mối quan hệ chặt chẽ với SEO

Google và những dụng cụ tìm kiếm khác kiểm tra LCP khi xếp hạng trang web. Nếu trang web có LCP chậm, nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, dẫn đến mất lưu lượng truy nã cập và người mua tiềm năng.

Tỷ lệ thoát trang

Khi LCP chậm, người dùng có xu hướng rời khỏi trang web trước khi tải xong, dẫn đến tăng tỷ lệ thoát trang. Điều này làm giảm cơ hội để người dùng tương tác và tiếp tục duy trì kết liên với trang web của bạn.

yếu tố nào tác động chính đến chỉ số LCP

Chỉ số Largest Contentful Paint (LCP) của trang web có thể bị liên quan bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • thời gian tải của nguồn tài nguyên chính: Bao gồm hình ảnh, video và bất kỳ phần nội dung to nào khác trên trang web. Nếu bất kỳ tài nguyên nào có kích thước lớn thì vận tốc tải có thể bị chậm.
  • tốc độ kết nối mạng của người dùng: Kết nối mạng yếu hoặc không ổn định có thể làm tăng thời kì tải trang và thúc đẩy đến LCP.
  • thời kì thực thi JavaScript và CSS: Khi trang web cần thực thi nhiều mã JavaScript hoặc CSS để hiển thị nội dung, thời kì này cũng tương tác trực tiếp đến thời kì hiển thị nội dung to nhất và tương tác đến LCP.
  • Tối ưu hóa máy chủ và thiết lập CDN: Tối ưu hóa máy chủ có thể giúp giảm thời gian phản hồi, trong khi sử dụng dịch vụ cung cấp nội dung (CDN) có thể cải thiện vận tốc tải trang, cả hai đều có thúc đẩy hăng hái đến LCP.
<span >khía cạnh</span> <span >tương tác</span> chính đến chỉ số LCP
Tối ưu hóa máy chủ website

Tips cải thiện chỉ số LCP hiệu quả nhất cho website của bạn

Dưới đây là 1 số cách cụ thể để cải thiện chỉ số Largest Contentful Paint (LCP) trên trang web của bạn:

Tối ưu hóa hình ảnh

Sử dụng dụng cụ nén hình ảnh để giảm kích thước tệp mà không ảnh hưởng đến chất lượng. song song, chọn định hình dạng ảnh ưa thích như JPEG, PNG hoặc WebP để tối ưu hóa vận tốc tải trang.

Sử dụng Content Delivery Network

Bằng cách sử dụng CDN, bạn có thể phân phối tài nguyên trang web trên nhiều máy chủ vật lý khắp thế giới, giảm thời gian truy cập và tải trang đối với người dùng từ các vùng địa lý khác nhau.

Giảm tải tài nguyên trên trang web

Loại bỏ hoặc giảm thiểu sử dụng mã JavaScript ko nhu yếu và tối ưu hóa tài nguyên đa phương luôn thể như video và âm thanh để giảm thời gian tải trang và cải thiện chỉ số LCP.

Tối ưu hóa mã nguồn trang web

đảm bảo mã nguồn trang web được tối ưu hóa bằng cách loại bỏ những tệp không thiết yếu, tối ưu hóa CSS và JavaScript, và sử dụng các phương pháp tải trang ko chặn để cải thiện vận tốc tải trang và thời kì hiển thị nội dung to nhất.

Tối ưu quy trình tải trang

Xác định và ưu tiên tải những phần quan yếu của trang web trước để người dùng có thể trải nghiệm nội dung quan trọng ngay từ đầu, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường chỉ số LCP.

Lời kết 

Rất hi vọng bạn sẽ có góc nhìn rõ ràng hơn về định nghĩa LCP là gì và tầm quan trọng của nó trong việc đánh giá hiệu suất của trang web. Hãy áp dụng tri thức này ngay từ hôm nay để cải thiện trang web của bạn và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng 1 cách tối đa nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

Nếu hữu ích hãy để lại đánh giá 5* cho Vietgear.vn nha!

Điểm trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có lượt đánh giá. Bạn là người đầu tiên đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *