Krytox 205g0 dầu bôi trơn switch cho bàn phím cơ

krytox g205g0

Đôi lời lảm nhảm về 205g0 và Krytox lube

Ở Việt Nam mình giờ muốn mua Krytox 205g0 khá lá đơn giản, trên chợ có khá nhiều người bán. Tuy nhiên thì có vẻ mỗi người nhập từ nguồn riêng của mình và lube của mỗi người mỗi khác. Vậy đâu là lube thật, đâu là lube giả? 205g0 nào mới là “chuẩn”? Hy vọng đọc xong bài này mọi người sẽ có câu trả lời.

DUPONT? CHEMOURS? MILLER-STEPHENSON?

Tham khảo giá bán Krytox tại đây

Trước khi so sánh thì mình muốn làm rõ 1 số khái niệm về các tên liên quan đến Krytox:Krytox: tên thương hiệu một dòng sản phẩm lube của Chemours/DuPont.Chemours và DuPont: tên 2 công ty hóa chất sở hữu Krytox.Miller-Stephenson: tên 1 công ty hóa chất được ủy quyền sản xuất và phân phối sản phẩm Krytox và sử dụng thương hiệu Chemours Krytox.Dupont là một công ty hóa chất rất lớn, Chemours được tách ra từ DuPont để tập trung chuyên sau vào 1 số dòng sản phẩm hóa chất, trong đó có Krytox.Hiện nay ở Mỹ chỉ bán sản phẩm Chemours Krytox và không còn bán DuPont Krytox nữa (khác bao bì). Ngoài chính Chemours thì còn một số công ty hóa chất lớn khác được Chemours ủy quyền để sản xuất sản phẩm Krytox, trong đó có Miller-Stephenson. Theo mình được biết hiện nay DuPont chỉ còn sản xuất Krytox ở Trung Quốc mà thôi.

DuPont only manufactures Krytox in China, and has not manufactured any Krytox products in the United States in decades. I cannot say if it is the same [as Miller-Stephenson] or not, but I can say if it is crossing markets it is definitely gray market, which is generally not allowed, or very very old.

– Krelbit (switchmod.net)

Grade? g0? g2? NLGI grade là gì?

NLGI grade là một chuẩn dùng để mô tả độ đặc hay độ “cứng” của 1 chất bôi trơn. Có 9 grade NLGI, đi từ 000 (lỏng như dầu ăn) tới 6 (đặc/cứng như phô mát cheddar).205g0 sẽ lỏng hơn là loại 205 (g2) thường hay được dùng để mix với 105. Lưu ý rằng các loại mỡ 205gX về bản chất đều là dầu 105 mix với bột PTFE, mix ở các tỉ lệ khác nhau sẽ ra các grade tương ứng.Ngoài base oil ra khi mix với PTFE còn có thêm 1 số chất khác nữa để giúp cho dầu với bột có thể kết dính được tốt hơn. Nếu bạn thử tự mix 105 với 205 thì sau 2-3 tuần bạn sẽ thấy hiện tượng dầu với mỡ bị tách nhau ra.Có điều đang lưu ý là NLGI mô tả 1 dải, nên là 2 sản phẩm có độ lỏng/đặc khác nhau có thẻ thuộc cùng 1 grade. Ví dụ như là 1 sản phẩm ở sát ngưỡng dưới g0 thì sẽ giống g00 hơn, trong khi sản phẩm sát ngưỡng trên thì sẽ giống g1 hơn, mặc dù cả 2 đều được coi là g0.Theo kinh nghiệm cả nhân của mình thì lube càng mỏng thì lube sẽ càng dễ và đều. Tuy nhiên lube đặc thì sẽ có khả năng bám nhựa tốt hơn, khó trôi hơn so với lube mỏng.

CÁC NGUỒN 205G0 Ở VIỆT NAM

Hiện tại trên ở Việt nam mình thấy có thể mua được 4 loại 205g0:

  • Miller-Stephenson: được Infinity Key nhập từ cùng nguồn với Switchmod
  • DuPont: phần lớn trên chợ các bác bán loại này
  • Dupont/Kelowna: được bán bởi Kelowna, hình chưa có ai bán public trên chợ
  • “205g0”: đáng buồn là trên chợ có vài hũ 205g2 từng được bán với mác là 205g0, nếu thiếu hiểu biết thì có thể mua phải. Nếu lube “205g0” bạn mua phải mà đặc hơn hẳn 3 loại trên (mình so sánh ở clip dưới) thì xin chia buồn với bạn.

Thôi không nói nhiều nữa, sau đầy là phần so sánh 3 loại 205g0 mình nêu ở trên:

  • Độ đặc: DuPont < Miller-Stephenson < Kelowna, trong 3 bọn thì Kelowna là đặc nhất, đặc thấy rõ luôn, có lẽ gần như là g1 rồi. Infinity Key đặc hơn hàng DuPont một tẹo, có thể thấy được khác biệt nhưng thực tế khi lube mình thấy 2 loại same same nhau.
  • Độ nhớt (viscosity): Mình không có cộng cụ gì chuyên dụng để có thể đo được độ nhớt, nhưng khi bôi lên tay thì độ nhớt mình đánh giá là như nhau (note: so với 3204 thì 3 loại này nhớt hơn khá rõ). Khi lube vào switch rồi thì mình cũng không cảm thấy khác biệt gì giữa 3 loại.
  • Độ ổn định: Ổn định ở đây mình muốn nói là tốc độ tách dầu với mỡ ra khôi nhau. Hiện tại 1 tuần sau khi mix đều lại thì cả 3 loại chưa có dấu hiệu gì bị tách dầu ra cả. Tuy nhiên 1 tuần là khoản thời gian rất ngắn nên cũng chưa thể kết luận được gì. Mình mới nhận được lube Kelowna cách đây 1 tuần nên chưa so sánh trực quan được, tuy nhiên trước khi mix lại thì mình có để ý là DuPont tách dầu rõ rệt hơn hẳn so với Infinity Key.

KẾT LUẬN

Vậy thì tóm lại là bạn nên mua loại 205g0 nào? Thực sự xin lỗi nhưng ở thời điểm này mình chưa thể đưa ra lời khuyên cho bạn được.Về mặt hiệu năng mình có thể khẳng định là 3 loại như nhau, đêu bôi trơn switch tốt. Về lâu dài thì liệu việc lube bị tách dầu ra có ảnh hưởng gì đến switch hay không thì mình chưa biết được, worst case thì mình đoán là nếu dầu bị tách thì sau 1 thời gian sẽ trôi mất, bạn sẽ cần mở switch ra lube lại.Cá nhân mình thì vẫn sẽ lựa chọn mua lube Miller-Stephenson từ Infinity Key, do mình biết rõ nguồn gốc. Nếu đã bỏ ra mấy triệu build phím thì mình cũng không tiếc thêm vài chục nghìn cho lube. Tuy nhiên cũng rất nhiều anh em dùng phím ở mức giá 2 triệu đổ xuống rất cần có lựa chọn lube rẻ mà chất lượng, thì mình nghĩ trong trường hợp này lube của DuPont và Kelowna là lựa chọn khá là phù hợp.

NGUỒN

Lang thang trên mạng, trò chuyện với các vendor bán lube, các anh em switchmodder.Disclaimer: Kelowna 205g0 được bác Lữ Cẩm Vinh gửi free cho mình với mục đích review. 2 loại lube còn lại mình tự mua bằng tiền của mình. Toàn bộ bài này là quan điểm cá nhân của mình và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ người nào khác.Music: LilyPichu – a stormy night

Krytox ™ 205g0 TriboSys ™ 3203 & 3204 Lubes | Mechanical Keyboard Switches  Lubricants | Shopee Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *