TOP phần mềm kiểm tra ổ cứng chính xác 2024

phần mềm kiểm tra ổ cứng

Phần mềm kiểm tra ổ cứng giúp bạn kiểm tra được tình trạng ổ để có được dự đoán cũng như hành động cần thiết như sao lưu, thay thế ổ cứng mới giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn.

Hãy cùng Vietgear.vn tham khảo ngay các ứng dụng hàng đầu này nhé!

Trước khi thực hiện các bài test, nhớ tắt tất cả các ứng dụng khác đi để phần mềm hoạt động ổn định nhất nha.

1. Hard Disk Sentinel test ổ cứng

Hard Disk Sentinel là phần mềm chuyên dùng để kiểm tra các loại ổ SSD, HDD. Phần mềm này có thể giúp mọi người kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục các lỗi về ổ cứng máy tính.

 • Giao diện thiết kế theo lối trực quan, tất cả thông tin người dùng cần tìm kiếm, sử dụng đều được hiển thị rõ ràng trên giao diện để họ dễ quan sát. Phần mềm còn chọn nhiều tông màu khác nhau để thể hiện mức độ nghiêm trọng của ổ SSD, HDD như màu vàng, xanh, đỏ.
 • Hard Disk Sentinel còn sử dụng nhiều loại cảnh báo như phát âm thanh thông báo, gửi email,… đến người dùng nếu ổ SSD, HDD gặp vấn đề. Bên cạnh đó, người dùng có thể cài đặt cho phần mềm này để nó gửi email thông báo cho bạn về tình trạng hoạt động của SDD, HDD mỗi ngày.
 • Phần mềm cũng ghi lại các dữ liệu và ổ cứng đã lưu, hiển thị cụ thể tốc độ truyền tải và tính toán rõ ràng tốc độ truyền tải cao nhất của SSD, HDD.

2. Intel Solid State Drive Toolbox

Phần mềm test ổ cứng này được phát triển bởi nhà phát hành nổi tiếng Intel và được nhiều người dùng máy tính tin dùng.

Intel Solid State Drive Toolbox không chỉ test và khắc phục kịp thời các lỗi xảy ra trên ổ SSD, HDD mà còn có thể kiểm tra được những ổ cứng hãng khác.

Intel Solid State Drive Toolbox

Nhờ những tính năng nổi bật sau mà phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox ngày càng được ưa chuộng:

 • Intel đã tích hợp rất nhiều tính năng trong phần mềm như: quét toàn bộ, quét sơ bộ, xóa nhanh chóng những dữ liệu lưu trữ trong ổ SSD, HDD một cách an toàn, cập nhật Firmware thành phiên bản mới nhất.
 • Phần mềm luôn thể hiện rõ ràng trên giao diện các thông tin có liên quan tới ổ SSD, HDD. Chẳng hạn như model ổ cứng, tổng dung lượng lưu trữ, số seri, phiên bản firmware, dung lượng đã dùng, dung lượng trống,…

3. Phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskMark

Phần mềm test ổ cứng này có thể ghi lại tốc độ ghi ổ cứng thông qua quá trình kiểm tra. Từ đó nó giúp người dùng so sánh chất lượng ổ SSD, HDD ở hiện tại so với lần trước. CrystalDiskMark có thể giúp người dùng kiểm tra cả ổ SSD và ổ HDD.

CrystalDiskMark

Sau đây là các tính năng nổi bật của phần mềm:

 • Bên cạnh kiểm tra SSD và HDD thì phần mềm còn kiểm tra được cả ổ cứng ngoài, USB,…
 • Sau khi thực hiện kiểm tra, phần mềm sẽ cung cấp các thông tin về ổ SSD, HDD,… để người dùng tự nhận biết tình trạng của phần mềm và so sánh.

4. CheckDrive kiểm tra nhiều tác vụ

CheckDrive là phần mềm hỗ trợ người dùng tìm kiếm, sửa lỗi trên ổ SSD, HDD.  Nó có khả năng quét ổ SSD, HDD với tốc độ cao và không chiếm quá nhiều tài nguyên của máy tính.

Mọi người cũng có thể thu nhỏ phần mềm trên thanh Taskbar để sử dụng khi cần thiết.

CheckDrive
 • Checkdrive sẽ hiển thị chi tiết thông tin về ổ SSD, HDD và xác định xem ổ SSD, HDD có cần phải dọn dẹp không.
 • Tính năng Checkdrive Background trong phần mềm sẽ giám sát hoạt động diễn ra trong ổ SSD, HDD và nó sẽ thông báo đến người dùng nếu có trục trặc nào đó xảy ra.

5. SeaTool

Seatools cũng là phần mềm kiểm tra, chuẩn đoán, sửa lỗi cho SSD. Phần mềm này do Seagate phát hành và hoạt động tuân theo nguyên tắc kiểm tra và sửa lỗi nhanh chóng.

SeaTool

Sau đây là vài tính năng nổi bật của phần mềm test ổ cứng Seatool:

 • Có nhiều chế độ kiểm tra ổ SSD, HDD như: kiểm tra tổng quát ổ cứng trong thời gian dài từ 1 đến 2 tiếng, kiểm tra ngắn từ 20 đến 90 giây, kiểm tra tổng quát ổ cứng trong thời gian ngắn.
 • Phần mềm có thể lưu lại nhật ký test ổ SSD, HDD để so sánh dễ dàng và theo dõi tình hình hoạt động của SSD.
 • Tương thích với nhiều hệ điều hành như Windows 7, 8, 8.1, 10.

6. AS SSD Benchmark

Phần mềm này tích hợp khá nhiều phương pháp kiểm tra SSD và thuật toán tiên tiến để hỗ trợ kiểm tra, đo lường hiệu suất hoạt động của SSD.

Người dùng có thể chọn test hiệu suất đọc ghi tuần tự hoặc chọn hình thức kiểm tra đọc ghi ngẫu nhiên không cần dùng bộ nhớ cache.

AS SSD Benchmark có khả năng xác định hiệu suất của SSD bằng việc thực hiện thử nghiệm qua 2 bài kiểm tra.

phan mem kiem tra o cung

Phần mềm sẽ tiến hành test tốc độ đọc ghi của SSD bằng tệp 1GB và các khối 4K được lựa chọn ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, phần mềm còn thực hiện thử nghiệm dùng một hoặc 64 luồng để xác định thời gian truy cập của SSD.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm test ổ cứng này mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Giao diện dễ quan sát, đơn giản, kích thước lớn để người dùng dễ thao tác, xem kết quả.
 • Phần mềm dùng phương pháp kiểm tra ghi dữ liệu/ hiệu suất đọc theo thời gian thực trên SSD và thực hiện chấm điểm tổng hợp bài test nhanh chóng.
 • Chương trình kiểm tra rất hữu ích, mang tính tập trung.
 • Phần mềm cho phép so sánh những chức năng của ổ SSD, HDD trong nhiều lĩnh vực áp dụng.
 • Tạo ra kết quả thử nghiệm dễ hiểu.

7. SSD Life test ổ cứng

SSD Life có thể giúp người dùng kiểm tra tình hình sức khỏe ổ cứng dựa trên vi mạch lưu trữ các dữ liệu. Sau đó phần mềm sẽ báo cáo thông tin cho người dùng để họ có biện pháp kịp thời cho việc nâng cao chất lượng của ổ SSD.

test ổ cứng

Trong thời gian kiểm tra, nếu như phần mềm phát hiện lỗi trên ổ SSD, HDD thì mọi người có thể lưu vào file lò để thực hiện kiểm tra chi tiết lỗi. Đây là ưu điểm nổi bật của phần mềm khiến nhiều người quan tâm.

Đây cũng được xem là công cụ đo lường tuổi thọ của ổ SSD nhanh chóng. Đồng thời, nó có thể thực hiện sao lưu các dữ liệu quan trọng trước khi ổ SSD hỏng.

Dưới đây là vài ưu điểm nổi trội của phần mềm test ổ cứng SSD Life:

 • Sau khi thực hiện bài test phân tích dữ liệu, phần mềm sẽ tập hợp tất cả thông tin liên quan đến SSD và báo cáo cho người dùng về tình trạng ổ SSD.
 • Khi phần mềm phát hiện lỗi thì nó sẽ lưu lại tất cả lỗi vào nhật ký để bạn mở ra xem lại nếu cần thiết.

8. Crystal Disk Info

Phần mềm Crystal Disk Info test ổ cứng SSD, HDD này có khả năng theo dõi, kiểm tra, đánh giá trên ổ SSD. Nhà phát hành đã nghiên cứu và nâng cấp phần mềm thường xuyên để nó hoạt động tối ưu trên mọi loại ổ SSD hiện nay.

test ssd

Mọi người sẽ xem được tất cả thông tin về tên, nhà sản xuất, dung lượng, tốc độ đọc ghi,… của ổ cứng với độ chính xác cao trên phần mềm. Ngoài ra, Crystal Disk Info còn giúp tối ưu các ổ SSD, HDD đã sử dụng lâu để nó hoạt động tốt hơn.

Nếu quan tâm đến phần mềm này thì mọi người hãy xem những ưu điểm như sau:

 • Cung cấp thông tin chính xác về ổ SSD, HDD.
 • Sau khi thực hiện bài test thì phần mềm trả về kết quả chi tiết liên quan đến ổ SSD, HDD như nhiệt độ ổ cứng, tỷ lệ xảy ra lỗi khi đọc – ghi dữ liệu, đếm cả chu kỳ năng lượng,…

Nếu thấy hữu ích hãy để lại comment cho đội ngũ content của Vietgear.vn biết nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *