Stock to flow Bitcoin, mô hình dự đoán và ứng dụng

Stock to flow là một công cụ dự báo giá Bitcoin.

Nó tạo ra một đường trên biểu đồ ở trên hiển thị mức giá ước tính dựa trên số lượng bitcoin có sẵn trên thị trường so với số lượng được sản xuất (khai thác) mỗi năm.

Điểm số trên đường lưu lượng là giá dự báo cho bitcoin tại thời điểm cụ thể đó. Bằng cách di con trỏ qua đường trên biểu đồ, bạn có thể thấy giá dự báo. Cho đến nay, nó đã dự báo giá một cách chính xác vì giá $ BTC đã theo dòng chảy của cổ phiếu.

Khi số lượng bitcoin được khai thác giảm theo thời gian, số lượng cổ phiếu trên dòng chảy (tỷ lệ s2f) tăng lên, do nguồn cung trên thị trường đang giảm. Đó là lý do tại sao mô hình này dự báo rằng giá Bitcoin sẽ tăng trong tương lai.

Xem chi tiết tại link gốc: https://www.lookintobitcoin.com/charts/stock-to-flow-model/

Nguyên lý hoạt động của mô hình dự báo giá Bitcoin S2F của PlanB

Nếu coi Bitcoin là hàng hóa như kim loại quý vàng, bạc hoặc bạch kim. Chúng được gọi là hàng hóa ‘lưu trữ giá trị’ vì chúng giữ được giá trị trong khung thời gian dài do sự khan hiếm tương đối của chúng.

Thực tế tồn tại 13 năm của Bitcoin nói riêng, thị trường Crypto nói chung, giá trị luôn gia tăng sau mỗi một chu kỳ bất chấp các sự kiện kinh tế toàn cầu như suy thoái, khủng hoảng, xung đột….

Nguồn cung của BTC là có giới hạn, việc có thể đào BTC ( mining ) cũng rất tốn kém, độ khó càng ngày càng tăng sau mỗi kỳ halving. Tương tự với việc đào vàng, quá trình tìm kiếm vàng và sau đó khai thác rất tốn kém, đòi hỏi thời gian và nguồn lực.

Bitcoin cũng tương tự vì nó cũng khan hiếm. Trên thực tế, nó là vật thể kỹ thuật số khan hiếm đầu tiên tồn tại! Có một số lượng hạn chế các đồng tiền tồn tại và sẽ tốn rất nhiều điện năng và công sức tính toán để khai thác 2 triệu đồng tiền còn sót lại vẫn được khai thác. Do đó tỷ lệ cung luôn ở mức thấp.

Độ chính xác của mô hình stock to flow bitcoin

Nếu xét chu kỳ mỗi 4 năm, cả một thời gian dài đường giá của BTC có đi theo đường giá mô phỏng dự đoán.

Đương nhiên độ sai số là rất lớn, đặc biệt khi xem ở các khung thời gian nhỏ hơn.

Có thể sử dụng mô hình để hiểu rõ hơn về chu kỳ BTC trước và sau mỗi đợt Halving, để lên kế hoạch phân phối, ra hay vào dòng tiền phù hợp.

Chỉ áp dụng trong khung thời gian dài, đầu tư dài hơi, không áp dụng cho việc trading ngắn hạn hàng ngày.

Có thể tham khảo thêm chi phí sản xuất Bitcoin trung bình để có những phán đoán chính xác nhất:

One thought on “Stock to flow Bitcoin, mô hình dự đoán và ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *